โหลดแนวข้อสอบ การไฟฟ้าฝ้ายผลิต กฟผ. 2559 ครบทุกตำแหน่ง

อ่าน 9039 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

โหลดแนวข้อสอบ การไฟฟ้าฝ้ายผลิต กฟผ. 2559 อัพเดทการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเนื้อหาประกอบด้วย

ตัวอย่างแนวข้อสอบความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)
1. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ขายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้กับหน่วยงานใด
ก. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
ข. การไฟฟ้านครหลวง
ค. ประชาชนทั่วไป
ง. ถูกทั้งข้อ ก และ ข

2. ขนาดสายส่งไฟฟ้าแรงดันสูงที่สุดที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ใช้ส่งมีขนาดเท่าไหร่
ก. 115,000 โวลต์
ข. 230,000 โวลต์
ค. 500,000 โวลต์
ง. 600,000 โวลต์

3. ส านักงานใหญ่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ใด
ก. ล าปาง
ข. กรุงเทพมหานคร
ค. นนทบุรี
ง. นครศรีธรรมราช

4. โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่จังหวัดล าปาง ใช้พลังงานใดในการผลิตกระแสไฟฟ้า
ก. ลิกไนต์
ข. แก๊ส
ค. น้ า
ง. น้ ามัน

5. โรงไฟฟ้าในอนาคตที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก าลังจะสร้างคือโรงไฟฟ้าชนิดใด
ก. โรงไฟฟ้าพลังงานลม
ข. โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์
ค. โรงไฟฟ้าพลังงานแสง
ง. โรงไฟฟ้าพลังงานน้ า

6. ปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ผลิตไฟฟ้าประมานกี่เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ
ก. 30 เปอร์เซ็นต์
ข. 50 เปอร์เซ็นต์
ค. 80 เปอร์เซ็นต์
ง. 90 เปอร์เซ็นต์

7. พลังงานส่วนใหญ่ที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศไทย มาจากอะไร
ก. ลิกไนต์
ข. แก๊ส
ค. น้ า
ง. น้ ามัน

8. ถ้ามีการย้ายการย้ายมิเตอร์จะต้องน าหลักฐานใดมาบ้าง
ก. ใบเสร็จค่าประกันการใช้ไฟฟ้า
ข. บัตรประจ าตัวประชาชนหรือบัตรประจ าตัวข้าราชการ
ค. ทะเบียนบ้านที่จะย้ายมิเตอร์ไป
ง. ถูกทุข้อ

9. ค่า FT คือค่าของอะไร
ก. ความเร็วกระแสไฟฟ้า
ข. การควบคุมของการไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลง
ค. หน่วยที่น ามาเฉลี่ยคิดค่าไฟในเดือน

10. การไฟฟ้าฝ่ายผลิต มีชื่อย่อภาษาอังกฤษว่าอย่างไร
ก. PAE
ข. EGAT
ค. PEA
ง. APE
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15/ก.พ./2016 09:22:38 โดย admin »

ความคิดเห็นที่ 1
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 28/ม.ค./2016 09:40:58 »
ข้อสอบจริง กฟผ. ปีก่อนนะคะ
[/color][/color]
1)ข้อสอบจับผิด ข้อที่มีปลาเยอะๆ (ปลาทู ปลาทอง ปลากระพง………..)

- น่าจะตอบปลาทอง เพราะเป็นปลาที่คนไม่นิยมกินกัน
2)ข้อสอบจับผิด (29 39 49 59 99…….)
- 29 ครับเป็นจำนวนเฉพาะ

3)ข้อสอบจับผิด ข้อเครื่องดนตรี (สะล้อ ซอ ซึง กลอง ……. จำไม่ได้)
- ข้อนี้ผมยังไม่ได้ข้อสรุปจากที่ถามกับเพื่อนๆเลยครับ

4)ข้อสอบจับผิด ข้อที่เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ 3 ตัว (….……. จำไม่ได้)
- NYU เป็นมหาวิทยาลัยครับ ที่เหลือเป็นสกุลเงิน

5)ข้อที่ติดป้ายราคายขายของ แล้วจะลดลงอีกในวันเสาร์  สุดท้ายถาม ลดลงกี่% จากราคาป้าย
- ลองดูโจทย์จากหนังสือเรื่องกำไร ขาดทุนครับ น่าจะอธิบายให้เข้าใจได้

6)ข้อนี้ถามประมาณว่า อะไรที่เป็นตรรกะ ที่มีตัวเลือก (คนไทยยากจน คนไทยขี้เกรงใจ…….)ประมาณนี้
- น่าจะตอบ ง ครับที่จำได้ เพราะอะไรต้องเอาโจทย์มาอะครับ จำไม่ได้

7)ข้อนี้ถามประมาณว่า  เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการอ่านหนังสือของคนไทย อันไหนบอกได้ละเอียดที่สุดประมาณนี้
ที่ตัวเลือกเป็น (4 ชั่วโมง, 4ชั่วโมง 30นาที, 4 ชั่วโมง 35นาที, 4 ชั่วโมง 35 นาที xx วินาที……..)
- ข้อนี้ไม่แน่ใจอย่างแรงครับ ตอบ 4ชม.30นาทีไป มากกว่านี้ละเอียดเกินไปครับ

8)ข้อที่คำนวณเงินเดือน ป.ตรี ป.โท มีประสบการณ์ ไม่มีประสบการณ์ (เช่น เงินเดือน 10000 +ผู้ชาย 5000+ปตรี6000…………………………)ประมาณนี้
- ข้อนี้ตอบไปว่าเรียนคุ้มกว่าอะไรสักอย่างนี้แหละครับ จำไม่ได้ ไม่น่าใช่กดขี่ทางเพศนะครับ เพราะคำมันดูแรงเกินไป

9)ข้อสุดท้ายถามประมาณว่า ถ้าหากคนมาเลือกตั้งครบ 100% ฝ่ายแดงจะได้คะแนนเท่าไหร่จากเดิม
ความคิดเห็นที่ 2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 29/ม.ค./2016 08:31:34 »
ข้อสอบ คุณภาพจริงๆคะ
ความคิดเห็นที่ 3
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 30/ม.ค./2016 10:14:40 »
สั่งแนวข้อสอบ กฟผ. ,สอบการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ส่งEMS ได้ภายใน 2 วัน
ความคิดเห็นที่ 4
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 15/ก.พ./2016 08:30:45 »
ขั้นตอนการสมัครเป็นพนักงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิต
หลายคนอยากจะสมัครเข้าเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร หรือมีข้อกำหนดอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีขั้นตอนการสมัครเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตมาฝากกัน ซึ่งก็เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ควรรู้ไว้เพื่อไม่ให้เกิดความขัดข้องในขั้นตอนการสมัครนั่นเอง ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

สมัครและรอประกาศรายชื่อ
อันดับแรกคุณจะต้องเข้าไปสมัคร ซึ่งสามารถสมัครได้ที่สถานที่ที่เปิดรับสมัครหรือสมัครผ่านทางเว็บไซต์ได้เลย แต่ทั้งนี้จะต้องกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนตรงตามที่ทางการไฟฟ้าต้องการ และอย่าลืมอ่านข้อกำหนดให้ดีก่อนสมัครด้วย ซึ่งหลังจากส่งแบบฟอร์มการสมัครไปแล้ว ก็รอประกาศรายชื่อโดยทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะประกาศรายชื่อเฉพาะคนที่ผ่านเกณฑ์เท่านั้น

สอบและรอประกาศผลสอบ
หลังจากสมัครผ่านและได้รับการประกาศรายชื่อเรียบร้อย ขั้นต่อไปก็คือการสอบเพื่อวัดผลคะแนนความสามารถและคัดเลือกคนที่จะได้เข้ามาเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจริง ๆนั่นเอง โดยการสอบนั้นส่วนใหญ่จะเน้นข้อสอบแบบ attitude test และ  personal test ซึ่งหากสอบผ่าน ก็เท่ากับคุณทำสำเร็จมาครึ่งทางแล้วล่ะ

สอบสัมภาษณ์และประกาศรายชื่อ
อย่าคิดว่าแค่สอบขั้นแรกแล้วจะผ่านนะ เพราะคุณยังจะต้องสอบสัมภาษณ์อีกที ซึ่งการสอบนี้จะต้องเตรียมตัวให้พร้อม พกความมั่นใจมาให้เต็มเปี่ยม รวมถึงจะต้องมีบุคลิกและท่าทางที่เหมาะสมด้วย เมื่อสอบสัมภาษณ์เสร็จ ก็รอประกาศผล ทีน่ะ ใกล้จะได้รู้แล้วว่าคุณจะผ่านเข้าทำงานหรือไม่

ตรวจร่างกายและประกาศผล
และอีกขั้นตอนที่การไฟฟาฝ่ายผลิตจะไม่พลาดเด็ดขาด ก็คือการตรวจร่างกายนั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วจะเลือกคนที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สามารถทำงานได้โดยไม่เกิดปัญหา ซึ่งหากผลการตรวจร่างกายผ่าน จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปเพื่อแจ้งผลไม่เกิน 7 วัน

ปั๊มลายนิ้วมือ เตรียมทดลองงาน
และก่อนที่จะได้เริ่มงานจริง ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะทำการปั๊มลายนิ้วมือของผู้ผ่นการทดสอบทุกคน เพื่อตรวจเช็คประวัติ ซึ่งหากคุณไม่เคยมีประวัติเสียหายมากก่อน ก็จะได้รับการเรียกตัวเพื่อเข้าทดลองงาน โดยจะทดลองงานประมาณ 90 วัน ถ้าผ่านก็จะได้รับการบรรจุเข้าเป็นพนักงานประจำ อย่างที่คุณต้องการ
และนี่ก็คือขั้นตอนของการสมัครเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งก็ดูเหมือนจะหลายขั้นตอนมากทีเดียว แต่ถ้าหากคุณมีความพร้อมและมั่นใจเต็มที่ โอกาสที่จะได้บรรจุเข้าทำงานก็สูงเช่นกัน เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวจะสมัครเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต อย่าลืมศึกษาถึงคุณสมบัติของผู้สมัครให้ดี จากนั้นเตรียมตัวให้พร้อม เท่านี้คุณก็อาจจะทำตามความฝันได้สำเร็จแล้ว
ความคิดเห็นที่ 5
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 15/ก.พ./2016 08:33:27 »
ค่านิยมขององค์กร การไฟฟ้าฝ่ายผลิต
การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ได้กำหนดค่านิยมขององค์กรร่วมกัน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นและอยู่ภายใต้ของค่านิยมที่ตั้งไว้ โดยจะยึดหลักเพื่อการพัฒนาองค์การไปสู่ความมีเอกลักษณ์ และการเป็นองค์การชั้นนำในระดับสากลนั่นเองโดยค่านิยมหลักๆ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต มีดังนี้

เคารพในคุณค่าของคน

ทุกคนล้วนมีคุณค่าและมีเกียรติในตนเอง ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีฐานะยากจนหรือคนที่มีฐานะร่ำรวยก็ตาม โดยพนักงานทุกคนจะต้องให้การปฏิบัติงานแก่ประชาชนด้วยความเคารพในคุณค่าของเขา รวมถึงจะต้องให้เกียรติและยกย่องในฐานะของประชาชนผู้มาใช้บริการด้วย และไม่เพียงแต่ประชาชนเท่านั้น แต่จะต้องปฏบัติต่อเพื่อนร่วมงานทุกคนอย่างเท่าเทียมและให้เกียรติเช่นกัน

ยึดมั่นในคุณธรรม

คุณธรรม ถือเป็นสิ่งสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่  ในส่วนขององค์กรการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึงพนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตและมีความโปร่งใสมากที่สุด ที่สำคัญคือจะต้องยึดถือความมีคุณธรรมในการบริการประชาชน เน้นการทำความดีเป็นหลัก และจะต้องรักษาคำพูดที่ได้พูดไว้ด้วย โดยจะต้องมีความรับผิดชอบในตัวเองนั่นเอง

มุ่งมั่นถึงการพัฒนาองค์กร

การทำงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ใช่ว่าจะทำงานตามหน้าที่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องมีความมุ่งมั่นเพื่อการพัฒนาองค์กรให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตนเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมที่เกิดขึ้น การพัฒนาระบบการไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรมากขึ้น นอกจากนี้จะต้องมีการมองการณ์ไกล เพื่อหาโอกาสในการพัฒนาองค์กรต่อไปด้วย

มีความรับผิดชอบในหน้าที่

การทำงานโดยเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนั้น จะต้องมีความรับผิดชอบในหน้าที่สูงมากทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยจะต้องเน้นการทำงานอย่างเสียสละเพื่อประชาชนและประเทศชาติอย่างเต็มที่ รวมถึงการอุทิศตนเพื่อการทำงานอย่างเต็มความสามารถ และจะต้องมีไหวพริบเพื่อการแก้ปัญหาในทุกปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

ตั้งมั่นในความเป็นธรรม

การทำงานจะต้องเน้นความเท่าเทียมกัน โดยพนักงานทุกคนจะต้องปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงานและประชาชนผู้มารับบริการอย่างเสมอภาค ไม่มีการเลือกที่รักมักที่ชัง หรือเลือกปฏบัติต่อประชาชนที่มีระดับดีกว่าประชาชนทั่วไป ที่สำคัญจะต้องไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น และมุ่งเน้นการทำงานอย่างโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ด้วย
ค่านิยม ถือเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งการทำงานในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนั้น ไม่ว่าจะเป็นพนักงานชั้นผู้ใหญ่ หรือพนักงานชั้นน้อย ก็ควรปฏิบัติตามค่านิยมอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะค่านิยมในการทำงานอย่างโปร่งใสและการถือปฏิบัติต่อประชาชนด้วยความเท่าเทียมกันนั่นเอง
ความคิดเห็นที่ 6
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 15/ก.พ./2016 08:36:09 »
ข้อปฎิบัติ สำหรับพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต

การจะเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนั้น จะต้องทำตามข้อปฏิบัตอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นตามวิสัยทัศน์ที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งหากใครที่กำลังอยากจะสมัครเข้าเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ก็ควรที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับข้อปฏิบัติไว้ก่อน ดังนี้
1. เน้นความโปร่งใสและตรวจสอบได้
พนักงานทุกคนจะต้องทำงานอย่างโปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้ทั้งการทำงานและยอดเงินในบัญชี เพื่อเป็นการยืนยันถึงความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีการโกงนั่นเอง

2. มีความตรงต่อเวลา
พนักงานทุกคนควรจะมีความตรงต่อเวลา เข้างานตรงเวลาและออกงานตรงเวลา  ที่สำคัญคือจะต้องปฏิบัตตนตามระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัดด้วย โดยเฉพาะพนักงานรุ่นพี่ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องนั่นเอง

3. แก้ไขทุกปัญหาที่เป็นอุปสรรค
พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิต จะต้องสามารถแก้ไขทุกปัญหาที่เป็นอุปสรรค หรือปัญหาต่างๆ ทางด้านการไฟฟ้า รวมทั้งปัญหาที่ประชาชนเรียกร้องให้แก้ไขด้วย  โดยยึดหลักความพอใจของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งพนักงานทุกคนจะต้องทำงานเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่เสมอ

4. มุ่งมั่นและพัฒนาการทำงานอยู่เสมอ
พนักงานจะต้องมีความมุ่งมั่นเพื่อการทำงานเพื่อชุมชนและหมั่นพัฒนาการทำงาน และพัฒนาระบบไฟฟ้าอยู่เสมอ เพื่อให้ระบบจ่ายไฟเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่สำคัญจะต้องให้ความใส่ใจและคำนึงถึงผลประโยชน์ต่อประเทศชาติด้วย

5. สามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมและเพื่อนร่วมงานได้
การทำงานเป็นพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนั้น จะต้องพยายามปรับตัวให้สามารถเข้ากับเพื่อนร่วมงานและสังคมได้ โดยจะต้องยอมรับความคิดเห็นซึงกันและกัน รับฟังผู้อื่น และจะต้องมีความใจเย็นมากพอ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ต่างๆ ทางสังคมนั่นเอง

6. มองการณ์ไกลอยู่เสมอ
การย่ำอยู่กับที่ไม่ใช่วิสัยทัศน์ที่ดีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมุ่งมั่นให้พนักงานทุกคนมองการณ์ไกล คำนึงถึงการพัฒนาในอนาคต และมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาระบบการไฟฟ้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการไฟฟ้าส่วนกลางหรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคก็ตาม และที่สำคัญจะต้องพัฒนาให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในช่วงเวลานั้นด้วย

7. ประพฤติ ปฏิบัติงานด้วยความเท่าเทียมกัน
พนักงานทุกคนจะต้องประพฤติตนและปฏิบัติงานด้วยความเท่าเทียมกัน ทั้งต่อเพื่อนร่วมงานและประชาชนผู้มาใช้บริการ มีความซื่อสัตย์ ซื่อตรง ไม่เลือกที่รัก มักที่ชัง ปฏิบัติงานด้วยความเป็นธรรมที่สุด
การเป็นพนักงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตนั้น นอกจากจะสอบเข้าได้ผ่านตามเกณฑ์แล้ว พนักงานจะต้องมีคุณสมบัติข้ออื่นๆ ประกอบด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะประเมินคุณสมบัติเหล่านี้จากช่วงของการทดลองงาน 90 วันแรกนั่นเอง โดยหากใครผ่านข้อกำหนดก็จะได้รับการบรรจุเข้าเป็นพนักงานประจำต่อไป
 

webcreation webcreation-green webcreation-yellow webcreation-orange webcreation-pink
SMF 2.0.5 | SMF © 2011, Simple Machines